ĐHĐCĐ TPS: Mục tiêu lọt top 10 CTCK sau 3 năm, rủi ro lớn nhất là rủi ro bị đào thải

ĐHĐCĐ TPS: Mục tiêu lọt top 10 CTCK sau 3 năm, rủi ro lớn nhất là rủi ro bị đào thải

CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS, HOSE: ORS) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 22/04/2026. Theo định hướng, TPS tiếp tục tập trung vào ba trụ cột chiến lược gồm môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính.

ĐHĐCĐ thường niên của Chứng khoán Tiên Phong tổ chức sáng ngày 22/04/2026

Theo kế hoạch được thông qua, năm 2026, TPS đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh với doanh thu dự kiến 2,250 tỷ đồng, tăng 50%, lợi nhuận trước thuế đạt 428 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 343 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng khoảng 190%.

Ông Nguyễn Hồng Quân – Chủ tịch HĐQT cho rằng những khó khăn lớn nhất của TPS đã nằm trong năm 2025. Với sự bổ sung về vốn, nhân sự, công nghệ, chuẩn mực và mạng lưới khách hàng từ ngân hàng mẹ TPBank, ông cho biết công ty sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng và không chấp nhận duy trì vị thế tầm trung trong ngành chứng khoán.

Về định hướng kinh doanh, TPS tiếp tục tập trung vào ba trụ cột chiến lược gồm môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính. Công ty đặt mục tiêu nâng thị phần môi giới cổ phiếu lên mức 1 – 1.2%, đồng thời đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ giá trị gia tăng theo từng phân khúc khách hàng, hướng tới gia tăng mức độ cá nhân hóa và nâng cao hiệu quả khai thác khách hàng.

Để thực hiện kế hoạch lợi nhuận trước thuế 428 tỷ đồng, TPS xác định ba trụ cột gồm môi giới, ngân hàng đầu tư và kinh doanh nguồn vốn. Trong đó, môi giới dự kiến đóng góp khoảng 39% và là trọng tâm phát triển. Mảng IB, đặc biệt là trái phiếu, được kỳ vọng chiếm khoảng 41% khi điều kiện thị trường thuận lợi. Phần còn lại khoảng 20% đến từ kinh doanh nguồn vốn, dựa trên lợi thế từ ngân hàng mẹ. Điều này có sự khác biệt với đa số công ty trong ngành.

Về dài hạn, giá trị đầu tư của cổ đông vào TPS sẽ tăng trưởng xứng đáng. Cổ đông sẽ sở hữu một công ty tốt. Hãy cho chúng tôi 3 năm, sau 3 năm TPS sẽ lọt vào top 10 công ty chứng khoán”, ông Quân nói.

Nếu không kịp chuyển mình thì rủi ro lớn nhất là rủi ro bị đào thải

Ông Nguyễn Hồng Quân – Chủ tịch HĐQT TPS

Trước câu hỏi của cổ đông về rủi ro hoạt động, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Quân trả lời rằng rủi ro của TPS không nằm ở tự doanh, margin hay trái phiếu. Sau biến cố tháng 3 năm trước, Công ty đã định hình được rủi ro hiện hữu. Hiện tại mảng cho vay margin không phát sinh nợ xấu, hoạt động của Công ty đang rất chặt chẽ.

Năm 2025 khá khó khăn nguồn vốn và công ty ưu tiên sẽ là thanh khoản nên nguồn cho vay margin không sẵn sàng. Sau khi nhận phần tăng vốn từ TPBank, sẽ phân bổ khoảng 2,100 tỷ đồng bổ sung cho mảng này, kết hợp với cơ chế cho vay mới thì dư nợ đã tăng nhanh trở lại. Lãnh đạo TPS dự báo cuối năm nay Công ty có thể đạt mức dư nợ 8,000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trái phiếu là danh mục quan trọng trong cơ cấu hoạt động của công ty chứng khoán. Bài học quá khứ của TPS là rủi ro tập trung ở một nhóm doanh nghiệp – khi họ có vấn đề về tài chính, trả nợ, thanh toán trái phiếu thì Công ty cũng có rủi ro.

Năm 2026, trái phiếu tiếp tục là trọng tâm. Lãnh đạo TPS đánh giá đây là trái phiếu phiên bản 2.0, không còn rủi ro như trước nữa. Trái phiếu sẽ được ngân hàng mẹ đánh giá, Công ty sẽ không đầu tư, mua bán nếu trái phiếu không được đánh giá với quy trình như đánh giá cấp tín dụng của TPB.

Các hoạt động còn lại như tự doanh không phải trọng tâm của TPS. Trong 100 tỷ phân bổ cho tự doanh từ đợt huy động vốn gần đây, Công ty chỉ mới dùng 49 tỷ đồng. Sắp tới sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để có cảm nhận thị trường.

Rủi ro lớn nhất mà TPS nhận diện ra là sự cạnh tranh trên thị trường, nếu không kịp chuyển mình thì rủi ro lớn nhất là rủi ro bị đào thải. Khách hàng sẽ xa rời Công ty nếu không làm tốt nền tảng giao dịch, sẵn sàng cho vay margin, quản trị rủi ro.

Bầu HĐQT nhiệm kỳ 2026 – 2031, ra mắt Tổng Giám đốc mới

Tại Đại hội, cổ đông đã bầu Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại diện Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh định hướng tập trung vào tăng trưởng kinh doanh cốt lõi, nâng cao năng lực tài chính, hoàn thiện hệ thống quản trị và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ.

Theo kết quả, các ông Nguyễn Hồng Quân, bà Phạm Thị Huyền Trang, bà Đặng Thị Bích Thủy, ông Trần Quang Huy, bà Đặng Thị Hương Lan trúng cử vào HĐQT (trong đó bà Lan là thành viên độc lập). Các bà Nguyễn Thị Ngọc Tú, Ngô Thị Lệ Thanh, Nguyễn Thị Phương Thủy trúng cử vào Ban Kiểm soát. HĐQT mới thống nhất bầu ông Nguyễn Hồng Quân, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT.

HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2026 – 2031 của TPS

Đại hội cũng thông qua kế hoạch tái cấu trúc mạng lưới hoạt động. Theo đó, TPS dự kiến chuyển trụ sở chính ra Hà Nội, đồng thời duy trì sự hiện diện tại TP. Hồ Chí Minh thông qua chi nhánh, qua đó tăng cường kết nối hệ sinh thái và mở rộng hợp tác với các đối tác chiến lược.

Tại Đại hội lần này, TPS cũng giới thiệu ông Nguyễn Chí Thành dự kiến đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Công ty. Ông Thành sinh năm 1980, là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Boston (Hoa Kỳ), với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán.

Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các công ty chứng khoán như VietCapital (VCI), Everest (EVS) và gần đây nhất là Tổng Giám đốc Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS). Theo chia sẻ, Ban Điều hành sẽ tập trung vào ba ưu tiên chính gồm tăng trưởng kinh doanh hiệu quả, nâng cao trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các sản phẩm và dịch vụ đầu tư.

Chí Kiên

FILI

– 15:14 22/04/2026

Nguồn: https://vietstock.vn/2026/04/dhdcd-tps-muc-tieu-lot-top-10-ctck-sau-3-nam-rui-ro-lon-nhat-la-rui-ro-bi-dao-thai-737-1431932.htm

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *