DIC Group sẵn sàng khởi công 2 dự án trọng điểm
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group – HOSE: DIG) cho biết đã từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” pháp lý quan trọng, qua đó tạo tiền đề thúc đẩy triển khai hai dự án chiến lược là Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu và Khu đô thị du lịch Long Tân (Đồng Nai).
DIC Group kỳ vọng cả 2 dự án sẽ đủ điều kiện pháp lý để khởi công trong nửa cuối năm 2026, đồng thời xác định đây là những động lực tăng trưởng chủ chốt trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Ông Nguyễn Hùng Cường – Chủ tịch HĐQT DIC Group cho biết, mục tiêu trọng tâm trong năm 2026 là khởi công hai dự án Bắc Vũng Tàu và Long Tân. Theo ông, việc cơ quan quản lý tiến hành thanh tra dự án Bắc Vũng Tàu mang ý nghĩa tích cực, góp phần khẳng định rõ cơ sở pháp lý của chủ đầu tư.
DIC Group kỳ vọng sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết có thể khởi công dự án vào quý III/2026. “Nút thắt đã tồn tại nhiều năm, nhưng vừa qua đã được tháo gỡ sau quá trình làm việc với cơ quan quản lý, đặc biệt trong bối cảnh Vũng Tàu hợp nhất vào TP.HCM”, ông Cường cho biết.
Đối với dự án Long Tân, doanh nghiệp cho biết đang nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai trong việc tháo gỡ pháp lý. Hiện dự án vẫn còn vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng, tuy nhiên về nguyên tắc đã đủ điều kiện triển khai và được kỳ vọng có thể khởi công vào quý IV/2026. Bên cạnh đó, chủ trương của Quốc hội về việc đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương được đánh giá sẽ góp phần gia tăng giá trị dự án trong dài hạn.
Theo lãnh đạo DIC Group, đây đều là những dự án có vị trí thuận lợi, tiềm năng phát triển lớn và đóng vai trò nền tảng cho kế hoạch phát triển của tập đoàn trong giai đoạn đến năm 2030, đồng thời cho biết công tác chuẩn bị về pháp lý và tài chính đã được thực hiện kỹ lưỡng.
Về kế hoạch triển khai, trong năm 2026, doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn lực cho một số dự án trọng điểm. Cụ thể, Khu đô thị du lịch Long Tân dự kiến khởi công vào quý IV, trong khi Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu có thể khởi công từ quý III nếu hoàn tất các điều kiện cần thiết. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục triển khai Khu phức hợp CSJ tại TP.HCM, Khu trung tâm Chí Linh và lên kế hoạch khởi công Chung cư A5 khi đủ điều kiện.
Liên quan đến vấn đề pháp lý, ông Đinh Hồng Kỳ – Thành viên Độc lập HĐQT, Chủ tịch Ủy ban kiểm toán DIC Group cho biết đây là mối quan tâm lớn của cổ đông trong nhiều năm qua, đặc biệt đối với hai dự án Long Tân và Bắc Vũng Tàu.
Tuy nhiên, sau các kết luận thanh tra gần đây, doanh nghiệp đã từng bước tháo gỡ được những nút thắt quan trọng, trong đó dự án Bắc Vũng Tàu đã có chuyển biến rõ rệt, còn dự án Long Tân cũng đang ghi nhận tiến triển tích cực.
Trước lo ngại của cổ đông về khả năng dự án Bắc Vũng Tàu bị thu hồi hoặc việc doanh nghiệp có kế hoạch “bán non”, ông Nguyễn Hùng Cường khẳng định kết luận thanh tra vừa qua mang tính tích cực, xác nhận DIG là chủ đầu tư và sẽ tiếp tục được cơ quan nhà nước hỗ trợ triển khai, do đó không có chuyện dự án bị thu hồi.
Theo kế hoạch giải ngân năm 2026, DIG dự kiến đầu tư gần 1.280 tỷ đồng cho dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, hơn 714 tỷ đồng cho dự án Long Tân, khoảng 686 tỷ đồng cho Khu phức hợp CSJ, hơn 354 tỷ đồng cho Khu trung tâm Chí Linh và hơn 310 tỷ đồng cho dự án Bắc Vũng Tàu.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư khu đô thị hỗn hợp phía Bắc Quảng Ninh với quy mô gần 286 ha, đồng thời tiếp tục tìm kiếm các dự án mới tại khu vực ven các đô thị lớn, đặc biệt là Đồng Nai.
Dự án Long Tân hơn 10 năm vẫn chưa về đích
Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị du lịch Long Tân nằm tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với quy mô 331,998 ha. Ban đầu, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 12.618 tỷ đồng, sau hai lần điều chỉnh đã tăng lên khoảng 15.712 tỷ đồng.
Đây là dự án được định hướng phát triển thành khu đô thị du lịch sinh thái hiện đại, năng động, thuộc Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch theo Quyết định số 455/QĐ-TTg ngày 22/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Dự án Long Tân được kỳ vọng lớn nhờ vị trí khi nằm gần các tuyến hạ tầng quan trọng như đường Vành đai 3 đã khởi công và chỉ cách Sân bay Long Thành vài chục phút di chuyển. Bên cạnh đó, dự án còn được cộng hưởng từ việc hàng loạt cây cầu kết nối TP.HCM với Đồng Nai đang được triển khai, cùng định hướng đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó tạo nền tảng phát triển một đô thị mới tại khu vực Long Tân.
Theo kế hoạch ban đầu, dự án Long Tân dự kiến khởi công từ quý IV/2010 và hoàn thành vào quý IV/2019, tuy nhiên tiến độ kéo dài do nhiều yếu tố. Dự án được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với tổng diện tích khoảng 331 ha.
Đến năm 2021, cổ đông đã thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 12.618 tỷ đồng với các cấu phần chi phí gồm bồi thường, hỗ trợ tái định cư 4.641,4 tỷ đồng; xây lắp hạ tầng kỹ thuật 2.931,1 tỷ đồng; xây lắp kè và các công trình khác 1.701 tỷ đồng; chi phí dự phòng 1.460 tỷ đồng; lãi vay trong thời gian xây dựng cơ bản 1.323,3 tỷ đồng.
Đến tháng 10/2022, tổng mức đầu tư tiếp tục được điều chỉnh tăng lên khoảng 15.712 tỷ đồng do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất tăng mạnh. Về tiến độ thực hiện tại thời điểm 2022, chủ tịch DIG thời điểm đó – ông Nguyễn Thiện Tuấn chia sẻ, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án Long Tân đã đạt khoảng 156,15ha/331ha với tổng kinh phí hơn 1.324 tỷ đồng. Dự án dự kiến được giao đất đợt 1 khoảng 82,11 ha để đủ điều kiện khởi công.
Đến năm 2024, phía doanh nghiệp cũng thông tin dự án đã được phê duyệt thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hoàn tất quy hoạch chi tiết 1/500, đánh giá tác động môi trường và chấp thuận độ cao tĩnh không, hiện đang tiếp tục hoàn thiện bản vẽ thi công.
Tuy nhiên, năm 2025, dự án Khu đô thị du lịch Long Tân cũng nằm trong danh sách Thanh tra Chính phủ công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát.
Dự án Bắc Vũng Tàu hơn 15 năm đình trệ do vướng pháp lý đất đai
Còn về dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu có quy mô hơn 90,5 ha, tổng mức đầu tư gần 10.972 tỷ đồng, từng được kỳ vọng trở thành “bộ mặt mới” của TP. Vũng Tàu. Tuy nhiên, sau hơn 15 năm kể từ khi có chủ trương đầu tư từ năm 2008, dự án vẫn chưa thể triển khai do các vướng mắc liên quan đến quy hoạch, đất đai và giải phóng mặt bằng.
Theo kết luận thanh tra công bố ngày 25/3/2026, dự án đã trải qua quá trình xin chủ trương nghiên cứu từ năm 2001, được chấp thuận nghiên cứu năm 2008 và đến năm 2009 mới được lựa chọn làm chủ đầu tư.
Sau khi quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt năm 2012, doanh nghiệp đề nghị chấp thuận đầu tư vào năm 2015 với tổng diện tích khoảng 90,5341 ha, tổng mức đầu tư hơn 4.029 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2015 đến 2024. Sau đó, dự án tiếp tục được điều chỉnh tiến độ và phân kỳ đầu tư do việc giải phóng mặt bằng kéo dài.
Cơ quan thanh tra xác định trong quá trình triển khai đã tồn tại nhiều hạn chế, bao gồm việc quy hoạch chi tiết chưa phù hợp với quy hoạch cấp trên, trong đó có vấn đề về tầng cao công trình; thiếu quỹ đất nhà ở xã hội theo quy định (khoảng 0,78 ha) và các thiếu sót trong tham mưu thủ tục đầu tư.
Đáng chú ý, dù dự án liên tục được đưa vào kế hoạch thu hồi đất trong giai đoạn 2016–2023, nhưng trên thực tế việc thu hồi đất vẫn chưa được triển khai, dẫn đến chủ đầu tư chưa được bàn giao mặt bằng.
Việc chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất khiến dự án chưa thể triển khai bất kỳ hạng mục xây dựng nào, được xác định là điểm nghẽn mang tính quyết định làm gián đoạn toàn bộ tiến trình đầu tư trong nhiều năm.
DIC Corp từng đề xuất điều chỉnh tiến độ dự án đến năm 2032, tuy nhiên cơ quan thanh tra cho rằng chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét do dự án chưa được giao đất.
Ngoài ra, sự thiếu đồng bộ giữa các cơ quan quản lý trong quá trình triển khai, cùng với việc thay đổi chính sách qua các giai đoạn, cũng khiến hồ sơ dự án phải điều chỉnh nhiều lần và kéo dài thời gian xử lý. Thanh tra cũng ghi nhận đến trước ngày 1/7/2025, các tồn tại liên quan đến quy hoạch vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Dù vậy, lãnh đạo DIG cho biết hiện các vướng mắc pháp lý của dự án Bắc Vũng Tàu chỉ còn ở mức nhỏ và không xuất phát từ lỗi của chủ đầu tư. Doanh nghiệp tự tin sẽ tháo gỡ trong thời gian tới, đồng thời tìm kiếm đối tác để cùng phát triển dự án, với mục tiêu có thể triển khai vào cuối năm 2026 hoặc đầu năm 2027.
Trong bối cảnh đó, việc DIG đặt mục tiêu khởi công đồng thời hai dự án Bắc Vũng Tàu và Long Tân trong năm 2026 được xem là bước chuyển mình lớn sau giai đoạn dài xử lý các tồn tại pháp lý, tạo nền tảng cho chiến lược phát triển trong giai đoạn đến năm 2030.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/dic-group-dig-ky-vong-vao-2-du-an-mac-ket-nhieu-nam-1443724.html
