Với bài toán làm thế nào để khai thác tệp khách hàng gồm khoảng 100 triệu dân và gần 1 triệu doanh nghiệp trong quá trình phát triển của nền kinh tế, CEO MB Capital đưa ra một yếu tố quyết định.
Ngành quỹ mới đáp ứng khoảng 6% nhu cầu vốn của nền kinh tế
Tại sự kiện “Đầu tư thông minh trong kỷ nguyên số: Nhận diện cơ hội đầu tư qua các quỹ” do Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (SRTC) phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức, ông Chu Hồng Kiên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư MB (MB Capital), cho rằng quy mô ngành quản lý quỹ Việt Nam còn nhỏ so với tiềm năng của nền kinh tế, nhưng đây cũng chính là dư địa để các công ty quản lý quỹ mở rộng hoạt động.
Theo ông Kiên, AUM của ngành quản lý quỹ hiện chỉ tương đương khoảng 6% GDP, trong khi vốn hóa thị trường chứng khoán khoảng 80% GDP và tín dụng/GDP của nền kinh tế ở mức khoảng 125%. Điều này cho thấy tỷ trọng đóng góp của ngành quản lý quỹ trong cung ứng vốn cho nền kinh tế vẫn còn hạn chế.
Tốc độ tăng trưởng AUM của ngành trong 10 năm qua đạt khoảng 20-21%/năm, riêng năm 2025 khoảng 12%. Trong khi đó, tín dụng của các ngân hàng thương mại những năm gần đây tăng khoảng 16-20%, thậm chí một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng tới 30%.
Một dư địa khác nằm ở nhóm khách hàng tổ chức. Đến tháng 7/2026, có khoảng 3,6 triệu nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản chứng chỉ quỹ, trong khi số nhà đầu tư tổ chức chỉ hơn 1.200 doanh nghiệp. So với khoảng 859.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước, tỷ lệ doanh nghiệp mở tài khoản chứng chỉ quỹ chỉ khoảng 0,14-0,15%.
Trong khi đó, báo cáo tài chính của các doanh nghiệp đều có các khoản mục đầu tư tài chính. Theo ông Kiên, vấn đề có thể nằm ở sản phẩm, cấu trúc sản phẩm dành cho khách hàng tổ chức, hoạt động truyền thông hoặc việc thiết kế các phương thức thuận tiện hơn để doanh nghiệp tìm kiếm và tiếp cận các sản phẩm quỹ.
Dùng công nghệ để khai thác “mỏ vàng” ngành quản lý quỹ
Từ thực tế này, MB Capital đặt ra bài toán làm thế nào để khai thác tệp khách hàng gồm khoảng 100 triệu dân và gần 1 triệu doanh nghiệp trong quá trình phát triển của nền kinh tế.
Ông Kiên cho biết MB Capital tập trung vào 4 câu hỏi: Làm thế nào để phổ cập kiến thức đầu tư tới càng nhiều người càng tốt; làm thế nào để tiêu chuẩn hóa việc chăm sóc khách hàng trên quy mô lớn nhưng vẫn cá thể hóa ở mức cao; làm thế nào để tiết giảm chi phí trong bối cảnh các ngân hàng và công ty chứng khoán đang đầu tư mạnh vào công nghệ; và làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào quản trị danh mục khi quy mô tài sản quản lý ngày càng tăng.
“Để trả lời 4 câu hỏi này, theo chúng tôi chỉ có công nghệ mới có thể giải quyết được. Với một tốc độ nhanh và bền vững, chỉ có đáp án là công nghệ”, ông Kiên nói.
Tại MB Capital, chuyển đổi số được triển khai theo 4 hướng chính gồm giáo dục tài chính khách hàng thông qua marketing số và truyền thông số; tài chính nhúng và kết nối; tài chính hướng tới từng đối tượng và cá nhân hóa; quản lý số về dữ liệu quản trị đầu tư.
“Muốn thị trường tốt thì cần có hàng hóa tốt”
Từ thực tiễn triển khai, Tổng Giám đốc MB Capital đưa ra 3 đề xuất với cơ quan quản lý.
Thứ nhất, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng thúc đẩy việc chấp thuận cho ngân hàng thương mại làm đại lý phân phối và tận dụng hệ thống eKYC của các ngân hàng thương mại. Theo ông, điều này sẽ giúp các công ty quản lý quỹ tiếp cận tệp khách hàng lớn hơn, đồng thời tiết giảm đáng kể chi phí phát triển quỹ.
Thứ hai, các thành viên thị trường cần cùng đẩy mạnh truyền thông, huấn luyện và giáo dục đầu tư cho khách hàng trên toàn quốc. Cùng với đó, cơ quan quản lý có thể sử dụng các kênh truyền thông chính thống để phối hợp phổ biến kiến thức về đầu tư và ngành quỹ.
Thứ ba, ông Kiên đề xuất có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp và tổ chức phát hành tạo thêm hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là cổ phiếu và trái phiếu phát hành ra công chúng.
Theo ông, các quỹ mở trái phiếu thời gian qua gặp nhiều khó khăn do thiếu hàng hóa. Trong khi đó, nhu cầu của khách hàng cá nhân đối với các sản phẩm thu nhập cố định (Fixed Income) vẫn cao và có tỷ trọng lớn so với cổ phiếu.
“Muốn thị trường tốt thì cần có hàng hóa tốt”, ông Kiên nói, đồng thời đề xuất cơ quan quản lý có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức phát hành chuyển đổi thêm từ phát hành riêng lẻ sang phát hành trái phiếu ra công chúng, qua đó tạo thêm nguồn hàng cho ngành quỹ.
Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/nganh-quan-ly-quy-dung-truoc-mo-vang-lon-ceo-mb-capital-chi-ra-chia-khoa-khai-thac/41569109


