Taseco Airs (AST): Lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2026 tăng 52%, biên gộp cải thiện 1,4 điểm phần trăm

Taseco Airs (AST): Lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2026 tăng 52%, biên gộp cải thiện 1,4 điểm phần trăm

Cụ thể, doanh thu hợp nhất quý II/2026 của AST đạt 479 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ nhưng giảm 14% so với mức nền doanh thu kỷ kỷ lục trong quý I/2026. Lợi nhuận sau thuế về công ty mẹ đạt 77 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ và giảm 24% so với quý trước.

Đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp của AST đạt 64,8% trong 6 tháng đầu năm, tăng 1,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ. Theo thông tin từ Công ty cổ phần Chứng khoán Vietcap, sự cải thiện trong biên gộp đến từ sự gia tăng tỷ trọng đóng góp doanh thu từ hành khách quốc tế, mảng kinh doanh phòng chờ thương gia có biên gộp cao 70 – 80% và cải thiện hiệu quả hoạt động tại các điểm dịch vụ hiện hữu.

Theo số liệu từ Công ty, mảng dịch vụ phòng VIP trong giai đoạn 2023 – 2024 chỉ đóng góp dưới 5% trong tổng cơ cấu doanh thu của AST nhưng đã tăng mạnh lên 12,2% trong năm 2025, đóng góp bởi sự mở rộng hoạt động dịch vụ tại ga T3 Tân Sơn Nhất. Trong khoảng thời gian đó, biên lợi nhuận gộp của AST đã cải thiện từ 60% lên 63,5% vào cuối năm 2025.

Tính tới cuối quý II/2026, AST duy trì tổng cộng 141 điểm dịch vụ, tăng 6 cửa hàng so với đầu năm nhưng không thay đổi so với cùng kỳ, cho thấy phần lớn tăng trưởng doanh thu nửa đầu năm đến từ tăng trưởng hiệu quả doanh thu trên mỗi cửa hàng và lưu lượng hành khách quốc tế tại các cảng hàng không duy trì bất chấp biến động Trung Đông, theo số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam.

Ngoài hoạt động kinh doanh chính, lợi nhuận từ Công ty cổ phần Dịch vụ Suất ăn Hàng không Việt Nam (VinaCS), đơn vị liên kết mà AST sở hữu 29,3%, cũng cho thấy sự phục hồi đáng kể khi đóng góp 28 tỷ đồng vào lợi nhuận trước thuế hợp nhất, tăng 4,3 lần so với cùng kỳ năm 2025.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu AST đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/8 tại mức giá 63.000 đồng, giảm 1,6% so với phiên trước và không thay đổi so với đầu năm. Chỉ số P/E TTM hiện ở mức 11,1 lần, dưới mức trung vị hai năm là 15,2 lần do tăng trưởng EPS vượt tăng trưởng giá cổ phiếu trong cùng khoảng thời gian.

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/taseco-airs-ast-loi-nhuan-sau-thue-nua-dau-nam-2026-tang-52-bien-gop-cai-thien-14-diem-phan-tram-post395225.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *