Từ thạc sĩ kế toán, cô gái trẻ đưa văn hóa trà chiều Anh Quốc vào thương hiệu bánh ngọt giữa lòng Hà Nội

Trong thị trường bánh ngọt cao cấp ngày càng cạnh tranh, Artemis Pastry là cái tên được nhắc đến như một thương hiệu mang phong cách riêng: Tinh tế, hiện đại nhưng vẫn gần gũi với khẩu vị Việt. Đằng sau hành trình ấy là Nguyễn Phương Ly – nữ founder xuất thân từ ngành kế toán nhưng lại chọn bước vào lĩnh vực F&B bằng niềm yêu thích dành cho bánh ngọt và văn hóa trà chiều Anh Quốc.

Từ London đến giấc mơ mang văn hóa trà chiều về Việt Nam

ly.jpg
Nguyễn Phương Ly – nữ founder của Artemis Pastry thương hiệu bánh ngọt cao cấp nổi tiếng tại Hà Nội, được thành lập từ năm 2019

Nguyễn Phương Ly từng theo học ngành kế toán và hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Đại học Westminster (London, Anh). Những năm sống tại London không chỉ mang đến cho chị kiến thức học thuật, mà còn mở ra một thế giới mới về văn hóa ẩm thực châu Âu, đặc biệt là nghệ thuật trà chiều.

Theo chị, điều hấp dẫn không chỉ nằm ở chiếc bánh hay tách trà, mà ở cách người Anh biến việc thưởng thức đồ ngọt thành một trải nghiệm cảm xúc. Mọi chi tiết, từ không gian, cách phục vụ đến hương vị đều được chăm chút để tạo cảm giác thư giãn và được nâng niu.

Khi trở về Việt Nam năm 2015, Phương Ly mang theo mong muốn tái hiện tinh thần ấy. Chị thử nghiệm mô hình trà chiều phong cách châu Âu với thương hiệu đầu tiên mang tên De Vu. Tuy nhiên, thực tế thị trường nhanh chóng cho chị một bài học lớn: mô hình “nguyên bản châu Âu” không dễ phù hợp với khách hàng Việt.

Khẩu vị quá ngọt, cách tiếp cận còn xa lạ và mức giá chưa phù hợp khiến mô hình gặp khó khăn. Với Phương Ly, đó là “cú vấp” quan trọng nhất trong hành trình khởi nghiệp – nhưng cũng là bước ngoặt giúp chị thay đổi tư duy.

Sau thời gian tạm dừng để nghiên cứu lại thị trường, Phương Ly cùng cộng sự quay trở lại với Artemis Pastry. Khác với trước, lần này chị không cố giữ nguyên mô hình châu Âu, mà chọn cách “Việt hóa” bánh ngọt cao cấp.

Một trong những thay đổi lớn nhất nằm ở dòng bánh entremet – loại bánh Pháp nổi tiếng với độ béo và ngọt cao. Chị giảm độ ngọt, điều chỉnh nguyên liệu để phù hợp hơn với khẩu vị Á Đông, đồng thời kết hợp các loại trái cây nhiệt đới Việt Nam vào sản phẩm.

Thay vì sử dụng mứt nhập khẩu, Artemis tự chế biến phần nhân từ trái cây tươi theo mùa. Chính điều này tạo nên bản sắc riêng cho thương hiệu, khi mỗi mùa lại có một bộ sưu tập bánh khác nhau.

Với Phương Ly, việc sử dụng nông sản Việt không chỉ là bài toán chi phí, mà còn là cách để tạo dấu ấn khác biệt. Những nguyên liệu địa phương như xoài, chanh leo hay dâu theo mùa trở thành “linh hồn” giúp bánh Pháp mang hơi thở Việt Nam.

Từ căn bếp 30m² đến hệ thống vận hành hàng trăm nhân sự

Artemis khởi đầu từ căn bếp nhỏ khoảng 30m². Những ngày đầu, mọi công việc gần như phụ thuộc vào sự sát sao của founder. Nhưng khi thương hiệu mở rộng, thử thách lớn nhất không còn là làm bánh, mà là xây dựng hệ thống vận hành.

Phương Ly cho rằng, chuyển từ “làm nghề” sang quản trị doanh nghiệp là giai đoạn khó khăn nhất. Khi có nhiều cơ sở và hàng trăm nhân sự, mọi thứ phải được tiêu chuẩn hóa: từ nguyên liệu, quy trình sản xuất đến cách phối hợp giữa các bộ phận.

Để đảm bảo chất lượng đồng đều, Artemis chia nhỏ từng công đoạn với hệ thống leader kiểm tra chéo. Mỗi chiếc bánh đều được sản xuất theo định lượng và checklist cụ thể, nhưng vẫn giữ được sự tinh tế thủ công – điều mà chị xem là cốt lõi của thương hiệu.

Không chỉ chú trọng sản phẩm, chị còn đầu tư mạnh vào trải nghiệm khách hàng. Dù công nghệ phát triển, Artemis vẫn duy trì đội ngũ telesale để trực tiếp tư vấn và kết nối cảm xúc với khách hàng, đặc biệt ở các dịp sinh nhật hay quà tặng.

Trong bối cảnh thị trường bánh ngọt cao cấp ngày càng đông đúc, Phương Ly cho rằng yếu tố quan trọng nhất không phải là chạy theo xu hướng ngắn hạn, mà là xây dựng thương hiệu dài hạn.

Với chị, performance marketing giúp doanh nghiệp tồn tại, nhưng branding mới là yếu tố khiến khách hàng nhớ đến và quay lại. Artemis không chỉ bán bánh, mà hướng đến việc trở thành một thương hiệu lifestyle gắn với trải nghiệm sống tinh tế.

Khi thương hiệu bị sao chép hình ảnh hay ý tưởng, chị nhìn đó vừa là rủi ro, vừa là dấu hiệu cho thấy Artemis đã tạo được dấu ấn trên thị trường. Nhưng điều mà đối thủ khó sao chép nhất, theo chị, là triết lý phục vụ và văn hóa làm việc của đội ngũ.

Trong tương lai, Phương Ly đặt mục tiêu đưa Artemis phủ sóng rộng hơn trên toàn quốc, trước khi nghĩ đến thị trường quốc tế. Với chị, điều quan trọng nhất không phải mở bao nhiêu cửa hàng, mà là đảm bảo mỗi khách hàng đều có trải nghiệm đáng nhớ khi bước vào Artemis.

Từ một thạc sĩ kế toán đến founder của chuỗi bánh ngọt cao cấp, hành trình của Nguyễn Phương Ly cho thấy một điều: đam mê chỉ thực sự tạo nên giá trị khi được kết hợp với khả năng thích nghi và tư duy thị trường. Và đôi khi, chính những thất bại ban đầu lại là nền móng cho một thương hiệu bền vững hơn về sau.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/tu-thac-si-ke-toan-co-gai-tre-dua-van-hoa-tra-chieu-anh-quoc-vao-thuong-hieu-banh-ngot-giua-long-ha-noi-1445190.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *