VN-Index tăng gần 18 điểm trong trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”, cổ phiếu nhà Vingroup tỏa sáng

Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch ngày 7/5 trong trạng thái khá đặc biệt khi chỉ số VN-Index tăng mạnh, nhưng độ rộng lại nghiêng rõ về phía giảm. Dòng tiền không lan tỏa đồng đều mà tập trung chủ yếu vào nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng, nhóm họ Vin và họ Gelex, qua đó giúp chỉ số chính bứt phá vượt mốc 1.900 điểm.

chungkhoan221.jpg VN-Index, Vingroup, cổ phiếu, chứng khoán
VN-Index tăng gần 18 điểm trong trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”, khi dòng tiền dồn mạnh vào nhóm ngân hàng

Kết phiên, VN-Index tăng 17,81 điểm lên 1.909,01 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,7 điểm xuống 247,76 điểm, còn UPCoM-Index tăng nhẹ 0,16 điểm lên 127,86 điểm. Diễn biến này cho thấy xu hướng tích cực chủ yếu diễn ra trên HOSE và tập trung vào một số mã dẫn dắt, thay vì phản ánh sự đồng thuận trên toàn thị trường.

Nổi bật nhất trong phiên là nhóm cổ phiếu họ Vin. VHM tăng trần 6,95% lên 161.500 đồng/cổ phiếu, trở thành mã đóng góp lớn nhất cho đà tăng của VN-Index. Hai cổ phiếu còn lại trong nhóm cũng tăng mạnh, với VIC tăng 2,05% và VPL tăng 1,87%. Chỉ riêng VRE đi ngược xu hướng khi giảm nhẹ 0,27%. Dù vậy, sức bật của VHM cùng VIC vẫn đủ tạo lực kéo đáng kể cho chỉ số chung.

Nhóm Gelex cũng có một phiên giao dịch rất tích cực. GEX tăng trần 6,98%, GEE tăng 6,92%, trong khi EIB tăng nhẹ 0,46%. Sự bứt phá đồng loạt của nhóm này tiếp tục cho thấy dòng tiền đầu cơ và đầu tư ngắn hạn đang tìm đến những cổ phiếu có câu chuyện riêng, thay vì trải rộng trên diện rộng.

Ở nhóm ngân hàng, hai cái tên nổi bật nhất là STB và LPB. Cổ phiếu STB đóng cửa tại 73.700 đồng/cổ phiếu, tăng trần 6,97% so với phiên trước. Khối lượng khớp lệnh đạt gần 18,9 triệu đơn vị, trong khi mã này còn rơi vào trạng thái trắng bên bán với dư mua giá trần hơn 1,3 triệu cổ phiếu.

Đà tăng mạnh giúp vốn hóa thị trường của Sacombank vượt 138.940 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những phiên hiếm hoi thị giá STB vượt VCB, trong bối cảnh cổ phiếu Vietcombank đang giao dịch quanh vùng 60.700 đồng/cổ phiếu.

LPB cũng tiếp tục đi lên mạnh khi chốt phiên tại 51.200 đồng/cổ phiếu, tăng 3,64%. Thanh khoản đạt gần 2,5 triệu đơn vị. Đây là vùng giá cao nhất lịch sử của mã này, đưa vốn hóa LPBank lên hơn 154.143 tỷ đồng.

Với LPB, động lực tăng giá thời gian gần đây đến khá rõ từ câu chuyện cổ tức. Ngân hàng vừa công bố kế hoạch chia cổ tức tiền mặt năm 2025 với tỷ lệ 30%, tương đương cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận 3.000 đồng. Theo kế hoạch, ngày đăng ký cuối cùng là 15/5/2026 và thời gian thanh toán dự kiến vào 25/5/2026. Mức cổ tức này đang trở thành chất xúc tác quan trọng với dòng tiền.

Trong khi đó, STB lại được hỗ trợ bởi kỳ vọng lớn hơn vào tiến trình tái cơ cấu. Thị trường đang đặt cược vào một giai đoạn chuyển biến mới của Sacombank, đặc biệt sau khi ông Nguyễn Đức Thụy tham gia ban lãnh đạo ngân hàng với vai trò Quyền Tổng Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị.

Ngoài các nhóm trên, một số bluechip khác cũng đóng góp tích cực cho chỉ số như MSN tăng 3,32%, HDB tăng 3,38%, MSB tăng 1,96% và PNJ tăng 1,62%. Đây là nhóm giúp giữ nhịp thị trường trong bối cảnh sắc đỏ vẫn hiện diện ở phần lớn cổ phiếu còn lại.

thanhkhoan751.jpg
Biểu đồ sự phân bổ dòng tiền phiên giao dịch ngày 7/5

Ở chiều ngược lại, áp lực chốt lời quay lại khá rõ ở nhóm dầu khí sau khi giá dầu thế giới lao dốc vì tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Hàng loạt mã trong nhóm này giảm sâu như BSR mất 4,49%, PVT giảm 4,89%, PVD giảm 2,77%, PLX giảm 3,33% và GAS lùi 4,04%.

Không chỉ dầu khí, nhiều cổ phiếu lớn ở các nhóm ngành khác cũng chịu áp lực bán mạnh, kéo độ rộng thị trường nghiêng về sắc đỏ. Có thể kể đến NVL giảm 3,5%, DXG giảm 2,22%, SAB mất 2,41%, PC1 giảm 3,79%, VCG giảm 3,66%, DGC giảm 3,41%, DCM giảm 3,52% và VCI giảm 2,26%.

Nhìn chung, phiên này cho thấy một bức tranh khá rõ của thị trường hiện tại: chỉ số vẫn có thể tăng mạnh nhờ lực kéo từ các mã vốn hóa lớn, nhưng bên dưới là trạng thái phân hóa rất sâu. Khi dòng tiền chỉ tập trung vào một số nhóm trụ như ngân hàng, họ Vin và Gelex, còn phần lớn cổ phiếu còn lại suy yếu, trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” tiếp tục là đặc điểm nổi bật của thị trường.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/vn-index-tang-gan-18-diem-trong-trang-thai-xanh-vo-do-long-co-phieu-nha-vingroup-toa-sang-1445337.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *