Nikkei Asia: “F88 sẽ đầu tư quyết liệt vào kênh online”
Tờ Nikkei Asia khẳng định chuỗi cầm đồ F88 sẽ đầu tư ít nhất 1,500 tỷ đồng vào việc thiết kế và phân phối sản phẩm tài chính trên nền tảng số trong vòng 5 năm tới. Đây là bước đi đột phá nhưng có thể là cạm bẫy khổng lồ bởi cầm đồ vốn là mảng không dễ chuyển đổi số và cũng chưa có đơn vị nào làm theo cách này.
Trong buổi phỏng vấn trực trực tiếp với Nikkei Asia vào tháng 5/2026, ông Phùng Anh Tuấn cho biết F88 đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ nhưng trong tầm nhìn 2030, công ty quyết định “rót” thêm 1,500 tỷ đồng vào các dự án phát triển, phân phối sản phẩm, dịch vụ tài chính bình dân trên nền tảng số. Khi được hỏi vì sao F88 lại quyết định “chơi lớn” với kênh online, ông Tuấn đáp một cách ngắn gọn: “Tiềm năng vẫn còn quá lớn”.
Để giải thích tiềm năng mà ông Tuấn nhắc đến, Nikkei Asia đã dẫn lại kết luận từ Fiin Group, đơn vị nghiên cứu thị trường và xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất nhì Việt Nam như sau: ” ước tính ngành cầm đồ tại Việt Nam có khoảng 8 tỷ USD dư nợ tính tới cuối năm 2024 và dù là doanh nghiệp dẫn đầu trong phân khúc “cầm đồ thế hệ mới” nhưng F88 mới chỉ chiếm chưa tới 3% toàn thị trường”.
Tờ báo kinh tế, tài chính, đầu tư có trụ sở tại Nhật Bản này cho biết sự dẫn đầu trong phân khúc “cầm đồ thế hệ mới” thể hiện qua một vài chỉ số như năm 2025, doanh thu F88 cao gấp hơn 10 lần năm 2019, đạt khoảng 3,100 tỷ đồng (~118 triệu USD), số lượng cửa hàng tăng từ 50 lên hơn 900 trong cùng thời kỳ. Lợi nhuận ròng đạt khoảng 700 tỷ đồng, mức cao nhất tính từ khi thành lập và gần gấp đôi năm 2024. F88 cũng đã trở thành công ty đại chúng vào năm 2025 và được Vietcap Security dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng của F88 có thể tiếp tục tăng hơn gấp đôi vào năm 2028.
Đánh giá về thị trường cho vay cầm cố tại Việt Nam, tờ Nikkei Asia tin rằng thị trường đang trên đường thay đổi từ một “vùng xám” trở thành một dòng chảy tài chính chính thống, nhờ vào nỗ lực “quy chuẩn hóa” của F88. Việc “quy chuẩn hóa” dễ nhận thấy nhất là thông qua các cửa hàng cầm đồ khang trang với màu xanh, vàng dễ nhận biết, xuất hiện ngày một nhiều ở các tuyến phố lớn, đối lập hoàn toàn với hình ảnh các tiệm cầm đồ nhỏ nằm sâu trong ngõ trước kia.
Về dịch vụ, F88 chỉ cung cấp sản phẩm cho vay cầm cố bằng xe máy và ô tô với thời hạn vay trung bình 5-8 tháng. Khách hàng chỉ cần giao giấy đăng ký xe làm tài sản bảo đảm trong khi vẫn được giữ lại phương tiện để sử dụng. Nhằm kiểm soát rủi ro, chiếc xe cầm cố sẽ được gắn GPS và được theo dõi tập trung trên hệ thống. Mô hình này giúp người vay tiếp cận tiền mặt nhanh hơn so với một số kênh tín dụng truyền thống nhưng chi phí vay cao hơn ngân hàng. F88 hiện áp dụng chi phí vay khoảng 2.6-4.6%/tháng, phản ánh đặc thù của khoản vay ngắn hạn, thủ tục đơn giản và rủi ro tín dụng cao hơn, Nikkei Asia dẫn lời ông Tuấn.
Công nghệ là yếu tố được F88 chú trọng đầu tư từ nhiều năm nay nhằm tạo sự khác biệt. Trong cuộc phỏng vấn với ông Tuấn tại hội sở F88, phóng viên Nikkei Asia ghi nhận hoạt động vận hành tại hơn 900 điểm giao dịch được theo dõi, giám sát chặt chẽ qua trung tâm điều hành, nơi hiển thị đầy đủ dữ liệu thời gian thực về dư nợ, doanh thu, tỷ lệ hoàn trả và vị trí phương tiện. Theo giải thích, khi xe mất tín hiệu hoặc có dấu hiệu di chuyển bất thường, nhân viên sẽ liên hệ xác minh và có thể kiểm tra thực tế nếu cần. Cách vận hành này cho thấy F88 đang ứng dụng công nghệ và dữ liệu vào hoạt động cầm cố một cách mạnh mẽ, quyết liệt như muốn tách mình khỏi hình ảnh cầm đồ truyền thống.
Nói thêm về kênh online thì F88 là chuỗi cầm đồ đầu tiên và đến nay là duy nhất cung cấp giải pháp vay và quản lý khoản vay trên nền tảng số, thông qua ứng dụng My F88. Tính đến cuối tháng 12/2025, chỉ sau 3 tháng triển khai chính thức, đã có 580,074 hợp đồng điện tử được ký trên MyF88 và 1,685 tỷ đồng được giải ngân, cũng trên MyF88. Cầm cố là hình thức vay bắt buộc hai bên phải gặp mặt trực tiếp nhưng F88 đã có kinh nghiệm tận dụng mạng lưới hơn 900 cửa hàng với hệ thống công nghệ hiện đại để hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục vay trên nền tảng số. Có lẽ đây chính là lý do để ông Phùng Anh Tuấn và F88 tự tin đầu tư mạnh cho kênh online trong tầm nhìn 2030 như những gì Nikkei Asia khẳng định.
Nikkei Asia cũng nhắc lại trải nghiệm cá nhân của ông Phùng Anh Tuấn, nhà sáng lập, chủ tịch kiêm tổng giám đốc F88 khi đi vay cầm cố cách đây khaongr 2 thập kỷ, khi còn là sinh viên, 20 tuổi và cần tiền trả lương nhân viên cho công ty start-up của riêng mình. Dù mang theo tài sản cầm cố giá trị nhưng cách đối đãi của các cửa hàng cầm đồ khiến ông bất an. “Cửa hàng thời đó toàn đàn ông, có người cởi trần, xăm trổ. Thay vì chào khách, họ hất cằm hỏi: ‘Cầm gì?’. Cả thị trường đều thế, đều là hộ kinh doanh cá thể, thậm chí tự phát và nếu chậm trả nợ, họ sẽ đòi theo kiểu đe dọa, khiến cả ngành bị gắn với hình ảnh tiêu cực, là “vùng xám””. Nhưng là một người có nhu cầu vay thật, có tài sản đảm bảo thật và có khả năng trả nợ thật, ông Tuấn tin đây là một mô hình cho vay hữu ích. “Thị trường khi đó rất tiềm năng, có nhiều “tay chơi” góp mặt nhưng chất lượng dịch vụ thấp và niềm tin gần như không tồn tại”. Đó chính là lý do ông Tuấn quyết tâm xây dựng F88 theo “chuẩn” mới và hoạt động trên nền tảng số cũng có thể là một trong những “chuẩn” mà ông hướng tới.
– 10:10 13/05/2026
Nguồn: https://vietstock.vn/2026/05/nikkei-asia-f88-se-dau-tu-quyet-liet-vao-kenh-online-737-1441883.htm



