UBCKN công bố vụ thao túng cổ phiếu DPG năm 2024, xử phạt 1 cá nhân 1.5 tỷ đồng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố quyết định xử phạt đối với hành vi thao túng chứng khoán, cũng như hành vi cho mượn tài khoản để giao dịch dẫn đến hành vi thao túng đối với cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đạt Phương (HOSE: DPG).
Cụ thể, đối với hành vi thao túng cổ phiếu DPG, UBCKNN đã quyết định xử phạt ông Đặng Văn Vinh số tiền 1.5 tỷ đồng kèm với việc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán có thời hạn 21 tháng.
Ông Vinh là cá nhân đang cư trú tại địa chỉ Tòa nhà X19, 311 Trường Chinh, Phường Phương Liệt, TP Hà Nội.
Theo thông tin từ UBCK Nhà nước, ông Vinh đã sử dụng 8 tài khoản chứng khoán để liên tục mua với khối lượng chi phối cổ phiếu DPG vào thời điểm đóng cửa thị trường, nhằm thao túng thị trường chứng khoán. Các hoạt động giao dịch liên quan đã được vị này tiến hành từ ngày 02/05-02/07/2024.
Tuy vậy, UBCKNN xác nhận hành vi vi phạm của ông Vinh cho thấy không có khoản thu trái pháp luật.
Ngoài phạt tiền và tước chứng chỉ hành nghề, ông Vinh cũng bị cấm trong thời hạn 3 năm đối với việc giao dịch chứng khoán, cũng như việc đảm nhiệm chức vụ tại các tổ chức liên quan đến hoạt động trên thị trường chứng khoán. Thời gian hiệu lực của lệnh cấm là kể từ ngày 01/07/2026.
Bên cạnh đó, liên quan đến vụ việc của ông Vinh, UBCKNN cũng xử phạt một loạt cá nhân đối với hành vi cho mượn tài khoản để giao dịch dẫn đến hành vi thao túng thị trường.
6 cá nhân và tổ chức đó bao gồm: Ông Trần Huy Tài (địa chỉ: 88 Trung Kính, phường Yên Hòa, TP Hà Nội), ông Nguyễn Đức Anh (địa chỉ: 102 E8-TT Thành Công, phường Giảng Võ, TP Hà Nội), CTCP Vintrust (địa chỉ: 88 Trung Kính, phường Yên Hòa, TP Hà Nội), Công ty TNHH Trustvalue (địa chỉ: 88 Trung Kính, phường Yên Hòa, TP Hà Nội), CTCP đầu tư VAT Việt Nam (địa chỉ: Tầng 5 số 311 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, TP Hà Nội), CTCP Đầu tư và Thương mại Bằng Lăng (địa chỉ: 88 Trung Kính, phường Yên Hòa, TP Hà Nội).
Các cá nhân và tổ chức nêu trên sẽ bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong thời hạn 9 tháng, đồng thời, cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/07/2026. Thêm vào đó, các ông Huy Tài và Đức Anh cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại các tổ chức liên quan đến hoạt động trên thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, UBCKNN cũng cho biết, kết quả kiểm tra chưa có cơ sở để xác định các cá nhân và tổ chức liên quan có số lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi vi phạm.
– 18:33 01/07/2026
Nguồn: https://vietstock.vn/2026/07/ubckn-cong-bo-vu-thao-tung-co-phieu-dpg-nam-2024-xu-phat-1-ca-nhan-15-ty-dong-830-1461224.htm
